Thread Lifting

ร้อยไหม (Thread Lift)

ร้อยไหม คืออะไร

ร้อยไหม หรือ Thread Lift คือการนำเอาเส้นไหมที่สังเคราะห์ขึ้น ร้อยเข้าไปใต้ผิวหนัง เพื่อให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้คอลลาเจนใต้ผิวเรียงตัวเป็นระเบียบ ตลอดจนมีการสร้างเส้นเลือดใหม่ ทำให้ผิวหนังบริเวณที่ร้อยเกิดการยกกระชับ ตึงขึ้น คุณภาพผิวดีขึ้น ไหมถูกสังเคราะห์ขึ้นจากวัสดุที่มีคุณสมบัติพิเศษ อันได้แก่ Polydioxanone (PDO), Poly L-Lactic Acid (PLLA), Polyglycolic Acid (PGA), Polycaprolactone (PCL)

ร้อยไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

  • ทำให้ผิวบริเวณที่หย่อนคล้อย เกิดการยกกระชับ ตึงขึ้น กรอบหน้าชัดขึ้น รูปหน้าเรียวได้รูปขึ้น
  • ในกรณีร้อยบริเวณใบหน้า จะช่วยให้ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก หรือร่องลึกต่างๆตื้นขึ้น
  • คุณภาพผิวดีขึ้น ผิวละเอียดขึ้น บางรายพบว่าหน้าใสและฝ้าจางลงด้วย
  • ในกรณีร้อยบริเวณใต้คาง หรือเหนียง จะมีส่วนช่วยให้กรอบหน้าชัดขึ้น ลดปัญหาเหนียงหย่อนคล้อย หรือคางสองชั้นได้
  • ไหมบางชนิด สามารถใช้ร้อยบริเวณขมับ หน้าผาก หรือใต้ตา ช่วยให้หนังตาที่หย่อนคล้อยตึงขึ้น ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องหนังตาตก หรือถุงใต้ตาได้
  • ไหมบางชนิด สามารถใช้ร้อยเพื่อเติมเต็ม ทำให้ผิวฟู มีการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวใหม่ๆเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการยกกระชับ ตลอดจนเติมเต็มในเวลาเดียวกัน (ได้ผลคล้ายกับการฉีดฟิลเลอร์)
  • ไหมที่มีคุณสมบัติพิเศษบางชนิด ใช้ร้อยบริเวณจมูก ทำให้จมูกดูโด่งเป็นสัน จมูกดูสวยได้รูปขึ้น
  • นอกจากใบหน้า ใต้คาง ลำคอแล้ว ไหมยังสามารถใช้ร้อยในบริเวณอื่นๆ อาทิเช่น ร้อยกระชับต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง เป็นต้น ได้อีกด้วย

ร้อยไหม เหมาะกับใครบ้าง ?

คนไข้ที่มีปัญหาเรื่องผิวไม่กระชับ หย่อนคล้อย รูปหน้าไม่เรียว ไม่ได้รูป หนังตาตก ถุงใต้ตาหย่อน คางสองชั้น หรือมีปัญหาผิวหนัง

บริเวณอื่นๆที่ต้องการยกกระชับ โดยไม่มีข้อห้ามในการรักษาด้วยวิธีการร้อยไหม ทั้งนี้คนไข้ควรมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อแพทย์จะได้ประเมินการรักษาให้ก่อน ว่าปัญหาที่กังวล เหมาะสมที่จะทำการรักษาด้วยวิธีร้อยไหมหรือไม่

การดูแลและข้อควรระวังหลังร้อยไหม

  1. ดูแลอาการบอบช้ำหลังทำ (หากมี) โดยประคบเย็นเบาๆในช่วง 3 วันแรก
  2. หากมีอาการระบม/รู้สึกปวด สามารถทานพาราเซตามอลได้ หรือยาที่แพทย์จัดให้หลังจากที่ร้อยไหม อาทิเช่น ยาปฏิชีวนะ ควรทานให้ครบเพื่อป้องกันการติดเชื้อและดื้อยา
  3. หลังร้อยไหมประมาณ 24 ชั่วโมง สามารถล้างหน้า เช็ดหน้า ทาครีม แต่งหน้าได้ตามปกติ แต่ทำอย่างเบามือ โดยงดนวดหน้าหรือกดแรงๆ
  4. งดออกกำลังกายหนัก หรือทำกิจกรรมที่เหงื่อออกมากๆ เช่น อบซาวน่า, อบไอน้ำ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
  5. 5. งดทำทรีตเมนต์ เลเซอร์ อย่างน้อย 1 เดือน หรือตามที่แพทย์แนะนำ
  6. 6. อย่าขยับใบหน้าเยอะโดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ จะทำให้ไหมที่ทำไว้เคลื่อนผิดตำแหน่งได้
  7. งดทำฟันหรืออ้าปากกว้างๆอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ หากคนไข้มีนัดทำฟัน ควรให้ทำก่อนเข้ารับการร้อยไหม
  8. บางเคสหลังร้อยไหมจะรู้สึกเหมือนผิวเป็นคลื่นไม่เสมอกัน สาเหตุเกิดจากการดึงรั้งของเส้นไหม ในกรณีนี้ห้ามกดนวด เนื่องจากเมื่อไหมเข้าที่และเซ็ตตัว ประมาณ 2-4 สัปดาห์ ก็จะค่อยๆหายไปเอง

ร้อยไหมอยู่ได้นานแค่ไหน ?

ที่จินโบคลินิกใช้ไหมล็อค เส้นใหญ่ มีเงี่ยงรอบเส้นไหม ทำให้ออกฤทธิ์ในเรื่องการยกกระชับได้นานประมาณ 1 ปี (เส้นไหมละลายได้เอง หลังร้อยประมาณ 3-6 เดือน) ทั้งนี้ขึ้นกับการดูแลตนเองของคนไข้หลังร้อยไหม ตลอดจนจำนวนเส้นไหมที่ร้อยไปด้วยว่าเพียงพอกับพื้นที่และความหย่อนคล้อยของผิวหนังในบริเวณที่ร้อยด้วยหรือไม่